Tác hại khó lường từ các dòng xe diện chạy Pin Lithium

Tác hại khó lường từ các dòng xe diện chạy Pin Lithium Leave a comment

Tác hại khó lường từ các dòng xe diện chạy Pin Lithium

(Gia đình) – Pin Lithium rất tốt cho thiết bị sử dụng nhẹ hơn và khả năng tích điện cao hơn acquy 1 chút chứ không nhiều. Từ 20-30km / 1 lần sạc.

  • Sạc pin, N’đột phá khẩu’ cho xe điện
  • Hồng Mạch Khang:Công dụng tuyệt vời cho người bị huyết áp thấp

Pin Lithium công nghệ cao hơn acquy, và pin Lithium được sử dụng rộng dãi trên các thiết bị cầm tay như điện thoại máy tính đồng hồ thông minh … Rất cần thiết vì những thiết bị này khá nhỏ nên không thể sử dụng nguồn điện nào khác ngoài pin Lithium.

Tac hai kho luong tu cac dong xe dien chay Pin Lithium
Xe đạp điện chạy Pin Lithium

Nhưng vấn đề nó nằm ở chỗ chiếc xe đạp điện và xe máy điện khá to nên cũng không cần thiết phải sử dụng nguồn phát điện phải nhỏ gọn nhẹ đến như vậy. Thực ra pin Lithium không tích được điện nhiều hơn acquy là bao nhiêu nhưng nó có 1 số những mặt hạn chế hoặc nguy hiểm đối với người sử dụng như những cái kể ra bên dưới sau.

Lý Do Vì Sao Không Nên Mua Xe Đạp Điện, Xe Máy Điện Sử Dụng Pin Lithium

1. Giá Pin Lithium siêu đắt

Pin Lithium thường có giá thành siêu đắt, 1 cục pin của Trung Quốc cho Xe Đạp Điện rơi vào từ 5-8 triệu đồng, và Xe Máy Điện rơi vào từ 15- 25 triệu đồng / 1 cục.

2. Xe điện sử dụng Pin Lithium rất nguy hiểm

Các bạn cứ xem clip trên Youtube cục pin điện thoại nhỏ bằng 1/2 bao diêm khi bị rách ra nó bốc cháy dòng lửa cực mạnh như hàn xì vậy. Trong khi đó cục Pin của xe điện gồm hàng ngàn cục pin nối lại với nhau thì mức độ nguy hiểm của nó lớn gấp 1000 lần. Chỉ cần va chạm 1 cục bị rách có thể dẫn tới cháy nổ gây mất an toàn cho người sử dụng.

Tac hai kho luong tu cac dong xe dien chay Pin Lithium
Nguy hiểm lớn từ các dòng xe điện chạy Pin Lithium

Và không hiếm các trường hợp ở Việt Nam bị nổ Pin, Cháy Nhà khi đang sạc điện hoặc khi đang chạy giữa đường và do thời tiết ở Việt Nam quá khắc nghiệt nên rất dễ cháy nổ Pin và mua xe có 1 cục Pin to như cái nồi cơm điện trong nhà khác gì là đặt quả bom nổ chậm trong nhà đâu.

3. Mỗi dòng xe điện có Pin khác nhau và cấu tạo Pin Lithium cũng khác nhau

Cực kỳ đặc chủng, vì pin này chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng của 1 số loại sản phẩm. Sản xuất phải giống y hệt như nguyên mẫu sản phẩm đó thì mới có thể sử dụng được. Không có sản phẩm nào lắp vừa cho nhau chính vì thế khi nếu bạn mua xe sử dụng Pin Lithium thì lúc hỏng gần như là không thể mua Pin thay thế và phải bỏ chiếc xe đó đi gần như là cân sắt vụn vì không ai mua lại được.

Bạn cứ nghĩ đi một chiếc xe điện pin hỏng mua và thay thế không có thì không sử dụng được và đâu ai mua một chiếc xe điện không sử dụng được về phải không nào.

Tac hai kho luong tu cac dong xe dien chay Pin Lithium
Mỗi mẫu xe điện sẽ có thiết kế pin khác nhau

4. Khả năng tái chế pin Lithium gần như bằng 0

Không thân thiên với môi trường và không có khả năng tái chế. Pin cũ hỏng chỉ có vứt đi, mà thuê người vứt hộ còn mất thêm tiền chứ chẳng ai mua vì trong toàn than.

5. Cách bảo quản và sử dụng xe điện Pin Lithium khá là khó khăn

Bảo quản khó dễ hỏng hóc nếu chỉ cần sử dụng sai cách sau 2 tuần: Không như điên thoại các bạn sử dụng hàng ngày và cục pin điện thoại thuộc dạng siêu đắt nên có chất lượng rất tốt. Nếu để ghép pin điện thoại để thành 1 cục pin xe điện thì tính ra 2-3 triệu đồng / 1 cục x 1000 cục thì mất vài trăm triệu. Pin của xe điện thuộc loại rẻ tiền hơn rất nhiều.

Tac hai kho luong tu cac dong xe dien chay Pin Lithium
Xe máy điện chạy Pin Lithium – Yadea G5

Nhưng dù là Pin Tốt hay chưa được tốt và dù giá thành bao nhiêu nếu bạn sử dụng sai cách thì vẫn hỏng như bình thường và rất dễ hỏng. Ví dụ như sạc pin không đúng cách (đầy thì đi mà gần hết thì sạc), không sử dụng trong 2 tuần chỉ được để 50% pin và rút pin khỏi thiết bị tránh tình trạng thiết bị ngốn điện. Nếu bạn để quá đầy điện trong pin thì pin sẽ bị phồng và hỏng nhanh chóng cũng như để pin hết điện kiệt điện chỉ sau 1 tuần là bạn sẽ cảm thấy đau đầu chóng mặt khi phải mua cục pin mới.

6. Cực kỳ bất tiện nếu pin đó là loại Pin Thuê

Nếu của nhà trồng được hoặc ngay gần chỗ thuê đổi pin thì không sao chứ các bạn nghĩ đi vài chục cây cắm sạc là song nhưng nếu đi đổi pin thì rất là mệt mỏi, có vị khách hàng chia sẻ ngày chị đi làm có khi phải đổi pin 2-3 lần mà nhà chị cách xa chỗ đổi pin tận 5-10km rất mệt mỏi nhưng mua rồi nên phải cố mà dùng.

Tac hai kho luong tu cac dong xe dien chay Pin Lithium
Xe điện Yadea G5 chính hãng chạy Pin Lithium

8. Tuổi thọ nhỉnh hơn acquy một chút nhưng nếu sạc sai cách sẽ bị hỏng ngay

Thời gian sử dụng trên 1 năm hoặc 2-3 năm nếu sử dụng ít và giữ gìn dùng đúng cách. Mà thậm trí dùng sai cách có thể hỏng ngay trong vài tháng mà không bao giờ hãng nào bảo hành trong trường hợp này. Nhìn chung Pin hỏng rất khó bảo hành vì nó rất đắt và lỗi theo hãng nói toàn do người sử dụng.

Vậy Tại Sao Không Chọn Các Dòng Xe Đạp Điện, Xe Máy Điện Sử Dụng Acquy

Công nghệ cũ nhưng vẫn được sử dụng rộng dãi và gần như là 99% các thiết bị vận tải đều sử dụng acquy vì những ưu điểm tuyệt vời của nó.

1. Giá acquy xe điện rẻ hơn rất nhiều so với Pin Lithium

Một cục acquy thì thường chỉ có giá từ 350-500 ngàn tuỳ từng AH cho khả năng tích điện nhiều đến đâu. AH càng to thì bình acquy càng lớn. Dùng 2 -3 Năm mới phải thay thế 1 lần mất chỉ hơn 1 triệu đồng rất phù hợp với đại đa số người dân Việt Nam.

Tac hai kho luong tu cac dong xe dien chay Pin Lithium
Xe điện chạy bằng acquy đáng mua – Gogo SS Dibao

2. An toàn hơn so với Pin Lithium

Chưa có 1 vụ nào cháy nổ acquy trên thế giới trong vài trăm năm qua vì acquy thì không thể cháy nổ được.

3. Acquy xe điện rất dễ mua vì thiết kế theo 1 khuông

Rất dễ tìm mua vì acquy có thiết kế thống nhất chung cho tất cả các sản phẩm, bạn mua lúc nào cũng có mà mua ở đâu cũng được. Bất kể thương hiệu acquy nào thì kích thước chúng đều theo 1 khuông thống nhất bạn chỉ cần quan tâm xe đạp điện, xe máy điện bạn sử dụng acquy loại nào thường là acquy xe đạp điện là 12Ah còn xe máy điện là 20Ah.​

Tac hai kho luong tu cac dong xe dien chay Pin Lithium
Bộ acquy xe điện 12Ah hãng Chaowei

4. Acquy xe điện có thể tái chế lại được sau khi hết tuổi thọ

Rất thân thiện với môi trường 100% các bộ phận của acquy đều có thể tái chế vì nó có gì đâu chỉ có vỏ nhựa bao bên ngoài , bên trong là Chì & Axit loãng ( loại axit này vào da người chỉ gây ngứa chứ không quá đậm đặc ) thì đều có khả năng tái chế để làm acquy khác hoặc các thiết bị khác cần sử dụng.

5. Cách bảo quản acquy xe đạp điện cũng đơn giản và tiện hơn so với Pin Lithium

Bảo quản đơn giản bạn để càng đầy điện trong acquy càng tốt , cứ 2 tuần bạn sạc lại 1 lần nếu không sử dụng,

6. Có thể đi được quãng đường xa lên tới 100km

Cực kỳ thuận tiện, những loại xe máy điện sử dụng 5 bình acquy 20a bây giờ đều có khả năng chạy được 50-80km tùy từng loại xe tốt hay không tốt và có thể hơn thế nữa vào tầm trên 100km bạn sử dụng thoải mái trừ khi đi quá xa ( mà nếu đi xa từ tỉnh này qua tỉnh khác thì kể cả pin cũng không thể đi được).

Tac hai kho luong tu cac dong xe dien chay Pin Lithium
Xe máy điện Yadea Ulike trang bị 6 bình acquy đi được 100Km/1 lần sạc

7. Vẫn có giá nếu acquy xe điện bị hỏng, chai phồng

 Acquy xe của bạn mà hỏng thì đừng có vội vàng mà vứt đi nhé, bán lại siêu được giá của nó. Gọi đồng nát ve chai bán 500-700.000 đ / 1 bộ vì trong acquy có rất nhiều Chì có thể tái chế sử dụng.

8. Tuổi thọ 1 bộ acquy xe điện trung bình từ 1,5 – 2 năm

Thời gian sử dụng cũng đều ngang ngang như nhau thôi từ 1 năm nếu dùng nhiều và 2-3 năm nếu bảo quản tốt dùng đúng cách. Nhưng acquy thì không có nhiều sự cố như pin trừ khi bạn mua phải acquy kém chất lượng ít chì dễ bị phồng bình ( Nhưng lưu ý là đừng để kiệt điện trong 2 tuần là hỏng acquy nhé, và 1-2 tháng xác định và hỏng luôn không thể phục hồi được )

Tac hai kho luong tu cac dong xe dien chay Pin Lithium

chia sẻ

Phóng to

Xe máy điện hầm hố cá tính Jeek One Dibao

Nhìn chung thì nếu những trường hợp thiết bị quá nhỏ bé thì pin tỏ ra hữu dụng nhưng với những thiết bị lớn lại thấy nhiều điểm hạn chế của pin Lithium. Thay vào đó là acquy lại có nhiều ưu điểm hơn rất nhiều so với pin nếu sử dụng trong các thiết bị lớn và đặc biệt là các phương tiện di chuyển như xe máy, ô tô, xe điện, …

* Lưu ý quan trọng là cách bảo quản acquy và pin hoàn toàn khác nhau các bạn đừng hiểu nhầm nhé. Acquy axit chì thì để đầy điện thì tốt và không được để kiệt điện. Còn pin nếu để đầy điện trong bình mà không sử dụng sẽ bị phồng bình và bỏ đi nhé.

nguồn:baodatviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *