Thái Lan muốn thành trung tâm xe điện ở ASEAN

Thái Lan muốn thành trung tâm xe điện ở ASEAN Leave a comment

Thái Lan muốn thành trung tâm xe điện ở ASEAN

Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu sản xuất 750.000 xe điện trước 2030, từng bước áp dụng phương tiện này vào hệ thống giao thông. 

Phó Thủ tướng Thái Lan Suriya Jungrungreangkit thông báo chính sách với mục tiêu biến nước này thành trung tâm sản xuất xe điện của khu vực Đông Nam Á (ASEAN) trong vòng năm năm tới, hôm 18/3. Các Bộ Năng lượng, Giao thông và Công Nghiệp nước này sẽ triển khai những chiến lược đã đặt ra cùng các đối tác có liên quan.

Hyundai Kona chạy điện giá từ 58.000 USD tại triển lãm Bangkok 2019. Ảnh: Paultan

Hyundai Kona chạy điện giá từ 58.000 USD tại triển lãm Bangkok 2019. Ảnh: Paultan

“Những trở ngại sẽ được giảm thiểu. Việc xây dựng thị trường xe điện Thái Lan liên quan đến nhu cầu đối với phương tiện này cũng như hệ thống trạm sạc đi kèm. Chính phủ sẽ có những đặc quyền ưu tiên đối với xe điện cũng như pin sử dụng cho động cơ”, vị phó thủ tướng nói thêm. 

Tập đoàn dầu khí PTT và công ty sản xuất điện Thái Lan EGAT sẽ giúp đỡ nhau trong việc xây dựng các trạm sạc điện. Thay vì cạnh tranh, Hội đồng đầu tư quốc gia có những giải pháp riêng dành cho cả hai để cùng triển khai mục tiêu chung của chính phủ. 

“Hệ thống trạm sạc điện sẽ được lắp đặt trong phạm vi bán kính 200 km từ điểm này đến điểm kia”, ông Suriya Jungrungreangkit, cho biết. 

Sontirat Sontijirawon, Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan kỳ vọng trước 2030, nước này xuất xưởng 750.000 xe điện/năm, chiếm khoảng 30% lượng sản xuất nội địa. Trước đó, 5.000 xe buýt điện sẽ áp dụng trong vòng năm năm tới. 

Ông Sontijirawon cũng cho biết, Thái Lan sẽ sử dụng 50.000 xe ôm chạy điện trong vòng hai năm tới. Riêng tháng 7/2020, khoảng 500 xe ôm chạy điện có thể được hoạt động tại thủ đô Bangkok.

nguồn:vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *