Xe máy "made in Vietnam" giống SH nhưng giá chỉ bằng 1/3 bị Honda Việt Nam "dằn mặt"

Xe máy “made in Vietnam” giống SH nhưng giá chỉ bằng 1/3 bị Honda Việt Nam “dằn mặt” Leave a comment

Xe máy “made in Vietnam” giống SH nhưng giá chỉ bằng 1/3 bị Honda Việt Nam “dằn mặt”

Pha Lê | 

Xe máy "made in Vietnam" giống SH nhưng giá chỉ bằng 1/3 bị Honda Việt Nam "dằn mặt"

Trong buổi lễ ra mắt chiếc xe máy điện, Pega đã có những so sánh với mẫu xe tay ga ăn khách SH của Honda Việt Nam.

4 yêu cầu của Honda Việt Nam gửi đến Pega

Ngày 11/1 vừa qua, hãng xe điện Việt Nam Pega đã cho ra mắt chiếc xe điện mang tên eSH có thiết kế tương đồng với mẫu xe ăn khách tại thị trường Việt Nam là Honda SH. Buổi lễ ra mắt này đã được phát trực tiếp trên fanpage của Pega.

Ông Đoàn Ngọc Linh, CEO hãng xe điện Pega khẳng định, sản phẩm của mình học theo thiết kế của SH, nhưng đẹp hơn. Trong lễ ra mắt, đại diện của Pega đã có những so sánh về ngoại hình, độ an toàn, tiếng ồn xe, khả năng vận hành, khả năng chống nước… của mẫu xe điện eSH và mẫu xe tay ga SH của Honda.

Trước sự việc này, ngày 14/2, Honda Việt Nam đã có những kiến nghị gửi đến Pega vì cho rằng, hành vi của Pega “xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Honda Việt Nam, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, thương hiệu của xe SH do Honda Việt Nam sản xuất.

Không những thế, hình vi quảng cáo xe eSH của Công ty Pega bằng phương pháp so sánh trực tiếp đã vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành”.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, “Pega sẽ đối diện với hình thức xử vi phạm hành chính bao gồm hình thức xử phạt hành chính và hình thức xử phạt bổ sung, đồng thời phải bồi thường thiệt hại cho Honda Việt Nam.

Xe máy made in Vietnam giống SH nhưng giá chỉ bằng 1/3 bị Honda Việt Nam dằn mặt - Ảnh 1.

Ngoài ra, Công ty Pega còn có thể sẽ bị áp dụng một số biện pháp khắc phục hậu quả khác theo quy định của pháp luật hiện hành như buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo, buộc cải chính công khai và/hoặc các biện pháp cần thiết để khắc phục tác động của hành vi vi phạm…”, thông báo của Honda Việt Nam nhấn mạnh.

Để bảo vệ lợi ích của mình, Honda đã đưa ra 4 yêu cầu cho phía Pega. Thứ nhất, Pega cải chính công khai bằng việc ra văn bản thông báo sửa chửa nội dung buổi ra mắt xe eSH ngày 11/1/2020.

Theo đó, Pega chính thức gỡ bỏ hình ảnh, lời nói so sánh trực tiếp với sản phẩm xe SH. Thông báo này cần được đăng tảu trên fanpage của công ty cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ 2, Pega phải gỡ bỏ các quảng cáo, bài đăng, hình ảnh, video có nội dung so sánh trực tiếp giữa xe eSH và SH như đã công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ 3, Honda Việt Nam yêu cầu Pega chấm dứt sử dụng hình ảnh, thông tin liên quan đến xe SH của Honda Việt nam trên bất kỳ quảng cáo, bài đăng, hình ảnh, video nào khác kể từ khi nhận được thông báo.

Cuối cùng, Honda Việt Nam yêu cầu Pega cam kết sẽ không tái diễn trong tương lai việc sử dụng quảng cáo, phố biến các mẫu quảng cáo nói trên cũng như sử dụng các hình ảnh, thông tin liên quan đến xe SH cũng như các mẫu xe khác của Honda Việt Nam trên bất kỳ nội dung, phương tiện quảng cáo dưới bất kỳ hình thức nào.

Động thái “lạ” từ phía Pega

Đáp lại phản ứng của phía Honda Việt Nam, Pega cho biết, công ty “rất lấy làm tiếc về sự cố hiểu nhầm của Honda Việt Nam với Công ty Pega”.

Về việc buổi lễ ra mắt được phát trực tiếp trên fanpage, Pega lý giải, buổi lễ ra mắt sản phẩm xe điện Pega eSH 2020 đơn thuần chỉ là buổi giới thiệu nội bộ của Pega.

Sự so sánh này là việc rất bình thường trong giới công nghệ trên toàn cầu (như Apple năm 2007 tại buổi lễ ra mắt từng so sánh iPhone 3 với Moto Q của Motorola, Nokia E62 của Nokia). Tuy nhiên, hiện tại, Pega đã gỡ bỏ link phát trực tiếp này trên Facebook.

Xe máy made in Vietnam giống SH nhưng giá chỉ bằng 1/3 bị Honda Việt Nam dằn mặt - Ảnh 2.

“Tất cả quảng cáo, bài đăng, hình ảnh, video của Công ty Pega công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng với nội dung so sánh trực tiếp xe eSH và SH, phía Công ty Pega khẳng định là không có.

Trên hết, công ty Pega luôn thượng tôn pháp luật. Ngoài ra, Pega chúng tôi thực lòng mong muốn được làm bạn với Honda.

Vì thấy rằng, có vẻ như sau nhiều năm vô cùng thành công tại Việt Nam, Honda Việt nam cần có những “người bạn” thúc đẩy nhau để cùng thành công hơn nữa. Như Messi và Ronaldo trong giới bóng đá. Pega cũng muốn cuộc đua giữa Honda Việt Nam và công ty Pega nên được bắt đầu sớm.

Vì nói cho đến cùng, chúng ta có tồn tại được hay không cũng là do khách hàng có được sở hữu những sản phẩm tốt do chúng ta cung cấp hay không mà thôi. Nếu chúng ta không có sản phẩm tốt, đem lại lợi ích lớn cho người dùng thì dù nỗ lực như thế nào chúng ta cũng chế vì không có người mua hàng.

Do đó, Công ty Pega muốn, trong cuộc đua tranh vì lợi ích khách hàng này, chúng ta nên học hỏi nhau. Công ty Pega thì học Honda Việt nam ở việc đề cao chất lượng, hệ thống phân phố mạnh mẽ. Nếu được, Honda cũng nên nhìn thẳng vào khả năng sáng tạo ra sản phẩm.

Xe điện eSH của Pega trong thời gian phát triển chỉ hơn 1 năm, với rất nhiều lợi ích mà khách hàng có được mà giá cả rất hợp lý. Có lẽ, đó mới là cuộc đua tranh mà chúng ta hướng tới. Và nếu việc cạnh tranh vì khách hàng này mà làm cho Honda không thoải mái thì chúng tôi rất lấy làm tiếc”, phía Pega nhấn mạnh.

Cuối cùng, Pega khẳng định, công ty sẽ còn tiến nhanh hơn nữa và mong chờ tuyệt phẩm từ Honda Việt Nam.

nguồn:soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *