Pin điện ôtô có thể sử dụng đến 1,6 triệu km?

Pin điện ôtô có thể sử dụng đến 1,6 triệu km? Leave a comment

Mục lục xem nhanh

Pin điện ôtô có thể sử dụng đến 1,6 triệu km?

TPO – Hãng xe Tesla sắp thành công trong việc phát triển cụm pin điện với tuổi thọ duy trì trên tổng quãng đường 1,6 triệu km.

Pin điện ôtô có thể sử dụng đến 1,6 triệu km?

Tesla Cybertruck khiến Elon Musk ‘bẽ mặt’ ngay trong buổi ra mắt 

Công ty Trung Quốc ‘làm bẽ mặt’ Tesla ngay ở Quảng trường Thời đại

Xe điện Tesla Model S bỗng nhiên bốc cháy tại Trung Quốc 

Theo Forbes, vào ngày 26/12, Tesla – với sự hợp tác cùng các nhà vật lý từ trường Đại học Dalhousie – đã nộp bằng sáng chế cho công nghệ pin Lithium-ion mới, được khẳng định cho hiệu năng tốt hơn pin điện đang sử dụng trên các mẫu ôtô hiện tại.
Vào tháng 4/2019, CEO Elon Musk từng tiết lộ Tesla đang trong quá trình nghiên cứu chế tạo pin điện mới có khả năng hoạt động lên tới 1 triệu dặm (1,6 triệu km). Một cụm pin như vậy dù không quá cần thiết khi ôtô ở Mỹ thường chỉ đạt tuổi thọ trung bình 150.000 dặm, nhưng việc nó có thể sử dụng trong thời gian dài sẽ hữu ích đối với xe tải có quãng đường di chuyển hàng năm trên 150.000 dặm.
Pin điện 100 kWh đang được trang bị trên các mẫu Tesla Model S và Model X có tuổi thọ khoảng 1.000 đến 2.000 chu kỳ xả. Trong khi đó, với công nghệ mới, cụm pin Lithium-ion chỉ mất đi 5% dung lượng sau 1.000 chu kỳ xả và vẫn giữ được khoảng 90% tổng dung lượng ban đầu sau 4.000 chu kỳ xả.
Pin điện ôtô có thể sử dụng đến 1,6 triệu km? - ảnh 1Các mẫu Tesla Model X và Model S đang được trang bị pin điện 100 kWh.
Về mặt hóa học, bằng sáng chế mới sẽ giúp pin điện tăng hiệu quả, mật độ năng lượng và tuổi thọ với chi phí sản xuất thấp hơn so với công nghệ hiện nay. Cấu trúc tinh thể Cathode mới và lớp phủ hóa học cũng giúp pin ít bị hư hại sau mỗi lần sạc.
Hiện tại, công nghệ pin điện thể rắn đang được nhiều nhà sản xuất ôtô coi như tương lai của xe điện. Tuy nhiên, bằng sáng chế mới cho thấy Tesla và Elon Musk tin tưởng pin Lithium-ion vẫn còn “đất sống”.
nguồn:tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *